Blog

Shopee Khuyến Cáo Chủ Gian Hàng Hạn Chế Sử Dụng Nền Tảng Xâm Nhập Bên Thứ 3

📌 Bắt đầu từ ngày 01/04/2022, sàn thương mại số 1 tại Việt Nam áp dụng quy định mới về việc sử dụng phần mềm thứ 3 đối với Người bán (chủ gian hàng) tại Shopee.

Là một trong những sàn thương mại lớn nhất trên thị trường Việt Nam, Shopee xây dựng các điều khoản vô cùng chặt chẽ liên quan đến vấn đề bảo mật quyền lợi của người dùng. Shopee thường xuyên lưu ý người bán về các nền tảng xâm nhập hệ thống, giúp hạn chế tất cả những khả năng người dùng bị đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, các quy định chặt chẽ của Shopee khi kết nối ứng dụng ngoài cũng khiến người bán băn khoăn về việc áp dụng các phần mềm công nghệ trong marketing và chăm sóc khách hàng thế nào, để đúng quy định và hiệu quả. 

shopee-khuyen-cao-nguoi-dung-han-che-su-dung-phan-mem-ben-thu-3-01

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy định mới của Shopee và giải đáp thêm cho các chủ gian hàng trên Shopee về những nền tảng nằm trong diện khuyến cáo.

Phần mềm bên thứ 3 được đề cập trong quy định mới của Shopee là các nhóm phần mềm nào? 

Trong quy định mới nhất của Shopee được áp dụng chính thức từ ngày 1/4/2022, gian hàng nếu bị phát hiện sử dụng phần mềm bên thứ 3 (hay phần mềm xâm phạm hệ thống Shopee) thì Người bán sẽ bị chặn kênh Chat. 

Phần mềm bên thứ 3 ở đây là những phần mềm cố gắng tháo gỡ, hack, phá hay vượt qua bất kỳ công nghệ mã hóa nào hoặc biện pháp bảo mật nào được Shopee áp dụng. 

shopee-khuyen-cao-nguoi-dung-han-che-su-dung-phan-mem-ben-thu-3

Các phần mềm/phiên bản phần mềm chưa được đăng ký trong nền tảng Shopee Open Platform và chưa được Shopee cấp phép cung cấp dịch vụ của mình trên Shopee, người bán sẽ không được phép sử dụng. Thông thường những phần mềm này sẽ là các công cụ hỗ trợ Chat hoặc gửi tin tự động trên Shopee. 

Nguy cơ tiềm ẩn trong các phần mềm/tool xâm phạm không chính thống

Như đã nói phía trên, Shopee rất chặt chẽ về bảo mật dữ liệu. Việc thắt chặt quy định là do Shopee nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn trong những phần mềm này, bao gồm: 

  • Bị lộ thông tin tài khoản Shopee 
  • Bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng
  • Bị lộ thông tin ngân hàng 

Đây đều là những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bị rút tiền và các trường hợp giả mạo đơn hàng.

Không thể sử dụng công cụ gửi tin nhắn tự động, người dùng cảm thấy bất mãn? 

Nhiều chủ gian hàng cho rằng việc gửi tin nhắn tự động là hoạt động cần thiết để chăm sóc khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Thế nhưng, việc Shopee ra quy định hạn chế các phần mềm tự động có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các gian hàng. 

Tuy nhiên, Shopee có sở hữu cho mình nền tảng Shopee Open Platform, nhằm tạo ra hệ sinh thái mở cung cấp phương tiện đa khía cạnh, giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện. Shopee Open Platform là nơi các nền tảng “chính thống” được kiểm duyệt, liên kết API với Shopee và được cấp phép cung cấp các dịch vụ cho người bán trên Shopee. Các chủ gian hàng trên Shopee vẫn có thể thực hiện các chiến dịch tự động hóa trong hoạt động marketing và chăm sóc khách hàng hiệu quả, an toàn với các ứng dụng được cấp phép trên nền tảng Shopee Open Platform. 

Làm sao để biết được đâu là phần mềm không chính thống? Theo Shopee thì có 2 dấu hiệu để nhận biết xem phần mềm đó có “uy tín” với Shopee hay không? 

  • Dấu hiệu 1: Yêu cầu đăng nhập tài khoản Shopee trên một nền tảng không phải Shopee 
shopee-khuyen-cao-nguoi-dung-han-che-su-dung-phan-mem-ben-thu-3-02
Tên miền không phải của Shopee
shopee-khuyen-cao-nguoi-dung-han-che-su-dung-phan-mem-ben-thu-3-03
Tên miền hợp lệ của Shopee
  • Dấu hiệu 2: Cung cấp dịch vụ gửi tin nhắn tự động trên chính nền tảng Shopee (tool gửi tin nhắn tự động trên Shopee), qua mục chat tự động với người mua hàng 

Nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu như trên, bạn nên cẩn thận và tránh thực hiện đăng nhập thông tin gian hàng của mình vào những tool gửi tin nhắn Shopee liên quan để hạn chế khả năng bị chặn tính năng Chat.

QnA – GAPONE – Nền tảng tăng trưởng đa kênh cho doanh nghiệp bán lẻ – có nằm trong “khu vực hạn chế”?

GAPONE là Nền tảng tăng trưởng được phát triển bởi GAPIT, cung cấp nhóm các giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp thị và chăm sóc khách hàng tự động đa kênh hiệu quả, từ đó, giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh số, tăng trưởng các chỉ số hoạt động marketing và tăng lòng trung thành cũng như doanh thu từ khách hàng cũ. 

GAPONE là một trong số các phần mềm uy tín, có liên kết API với Shopee và được đảm bảo bởi nền tảng Shopee Open Platform. Thay vì “xâm nhập” vào Shopee để gửi tin nhắn tự động cho người dùng qua hình thức chat inbox, GAPONE hỗ trợ doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng đã từng mua sắm trên gian hàng về CRM riêng, từ đó:

  • Soát trùng lặp với dữ liệu khách hàng thu thập từ các kênh khác
  • Tạo hồ sơ khách hàng 360 độ từ hành vi và trải nghiệm của họ trên đa kênh 
  • Gửi tin nhắn trên các kênh Email, Zalo tăng nhận diện thương hiệu, giữ tương tác với khách hàng trên nhiều kênh, chứ không phải chỉ riêng trong tin nhắn trên sàn 
  • Đẩy mạnh phát triển thương hiệu của doanh nghiệp qua tin nhắn và đưa khách hàng về các kênh chính thống như Zalo OA, website để có các chương trình chăm sóc, bán hàng hiệu quả về sau, tránh phụ thuộc vào các sàn TMĐT.

Bên cạnh uy tín được đảm bảo bởi Shopee, GAPONE còn là nền tảng tăng trưởng duy nhất dành cho doanh nghiệp bán lẻ hiện tại, cung cấp các kịch bản chiến lược được “may đo” theo thực trạng của từng doanh nghiệp, để giải quyết những mục tiêu như tăng traffic website, tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website, tăng trưởng Zalo OA doanh nghiệp, tăng doanh số bán hàng, tăng doanh thu từ khách hàng cũ hay giữ chân khách hàng trung thành cho doanh nghiệp. 

Kết luận

Các doanh nghiệp hãy chú ý nắm bắt thông tin kịp thời và chính xác khi kinh doanh để không bị liệt vào “danh sách đen” của Shopee. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về GAPONE tại đây hoặc click vào banner dưới đây để có thể nghe tư vấn trực tiếp từ chuyên gia GAPONE về nhóm những giải đáp phù hợp giải quyết vấn đề kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. 

Nguồn tham khảo: Shopee UNI

Leave a Reply

%d bloggers like this: