Blog

Những thay đổi mới nhất của Zalo và chính sách thu phí người dùng

nhung-thay-doi-moi-nhat-cua-zalo-va-chinh-sach-thu-phi-nguoi-dung

Từ những thông báo được Zalo gửi về cho người dùng, có thể thấy Zalo sẽ có 6 thay đổi mới nhất được áp dụng trong thời gian sắp tới, cụ thể là từ ngày 1/8/2022. Được biết, những thay đổi này của Zalo nhằm hạn chế việc người dùng bị quấy rầy cũng như bảo vệ an toàn thông tin và sự riêng tư của người dùng.

6 thay đổi mới nhất của Zalo từ ngày 1/8/2022

Dưới đây là 6 cập nhật được mạng xã hội Zalo thông báo tới người dùng trong thời gian vừa qua:

  • Người lạ (không có trong danh bạ) sẽ không thể xem, bình luận vào nhật ký của người dùng. Theo đó, để bảo vệ an toàn thông tin cho người dùng, Zalo sẽ tắt tính năng cho người lạ xem hay bình luận trên nhật ký của mình. 
  • Mỗi tài khoản Zalo từ ngày 1/8 sẽ chỉ có 40 lần hiển thị/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại.
  • Mỗi tài khoản cũng chỉ được phép phản hồi 40 hội thoại/tháng từ người lạ, vượt hạn mức sẽ chỉ được đọc chứ không thể tiếp tục trả lời.
  • Tối đa người dùng sẽ chỉ có 1.000 bạn bè, vượt mức sẽ không thể thêm bạn mới hay chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ.
  • Toàn bộ tài khoản Zalo cá nhân thông thường sẽ không còn sử dụng được tính năng username
  • Mỗi tài khoản được mặc định có 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm tin nhắn nhanh mới, người dùng cần xóa bớt những tin nhắn nhanh cũ.
cac-thay-doi-moi-nhat-cua-zalo
6 thay đổi mới nhất của Zalo từ ngày 1/8/2022

Hạn chế tính năng đối với người dùng thường

Ngay sau khi triển khai gói dịch vụ trả phí đối với Zalo OA doanh nghiệp bắt đầu từ ngày 22/6/2022, Zalo tiếp tục đưa ra các cập nhật mới đến người dùng.

zalo-trien-khai-goi-dich-vu-tra-phi-voi-zalo-oa-doanh-nghiep

>> Chi tiết thông báo Zalo triển khai gói dịch vụ trả phí với OA doanh nghiệp  

Bắt đầu từ ngày 1.8.2022, Zalo sẽ bắt đầu “bóp” một số tính năng của người dùng phổ thông. Nếu muốn thoải mái sử dụng đầy đủ các tính năng, người dùng cần đăng ký 1 trong 3 gói trả phí của Zalo là: Standard, Pro và Elie. 

Khi đăng ký gói Pro với mức giá 5.000 đồng/ngày, người dùng có thể trải nghiệm rất nhiều các lợi ích như: tối đa 3000 liên hệ trong danh bạ, 120 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng, các tiện ích kinh doanh như trả lời tự động, danh mục sản phẩm. Người dùng được dùng thử gói Pro này đến hết ngày 30/08/2022. Hai gói Standard và Elite lần lượt có mức phí là 2.800 đồng/ngày và 55.000 đồng/ngày hiện vẫn chưa ra mắt. 

zalo-ap-dung-thu-phi-nguoi-dung-ca-nhan-va-han-che-tinh-nang
Zalo hạn chế một số tính năng đối với tài khoản của người dùng phổ thông từ 01/08/2022

Người dùng “đòi” xóa app, tải ứng dụng thay thế

Thông tin Zalo thu phí, bóp tính năng đối với tài khoản phổ thông gây tranh cãi lớn. Rất nhiều người phản ứng gay gắt, cho biết sẵn sàng xóa app và chuyển sang ứng dụng mới để liên lạc. 

Theo ghi nhận của phóng viên trên Báo Lao Động, sau khi thông tin này được công bố, ứng dụng Zalo trên App Store và Google Play nhận bão đánh giá 1 sao từ người đánh giá, kèm theo rất nhiều bình luận tiêu cực. 

“Zalo không có các tính năng đặc biệt tới mức không thể thay thế, vì vậy nếu Zalo thu phí, tôi sẽ dùng các ứng dụng thay thế khác”, anh Trường chia sẻ trên Báo Lao Động.

Người dùng phổ thông “rời đi”, doanh nghiệp, người bán online bị ảnh hưởng như thế nào?

Khi lượng người dùng phổ thông rời đi vì bị Zalo “bóp tính năng” thì các doanh nghiệp, người dùng trả phí, người bán hàng online cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thực tế, nếu lượng người dùng Zalo thông thường sụt giảm thì lượng tương tác với các tài khoản Zalo của khối khách hàng doanh nghiệp, người quảng cáo, bán hàng online cũng giảm theo.

Chia sẻ trên Báo Lao Động, chị Thu Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết đã mở một shop bán hàng trên Zalo tính đến nay được 1 năm. Chi phí quảng cáo chị phải chi trả cho Zalo rơi vào khoảng 8-9 triệu đồng. Nếu Zalo tiếp tục hạn chế tính năng của tài khoản thường khiến người dùng  chuyển sang nền tảng khác thì việc quảng cáo, bán hàng của chị sẽ gặp càng nhiều khó khăn vì lượng tương tác bị giảm đột ngột. 

Nếu thực tế này xảy ra, chị sẽ cân nhắc cắt giảm chi phí cho quảng cáo trên Zalo và chuyển ngân sách cho các nền tảng khác hiệu quả hơn và không thu phí người dùng như Tiktok. 

Trên đây là chi tiết những thay đổi quan trọng của Zalo đối với người dùng. Tiếp tục theo dõi các bài viết khác trên blog của GAPONE để được cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

 

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: