Blog

Bán thêm, bán chéo là gì? Mẫu email bán thêm, bán chéo hiệu quả

ban-them-ban-cheo-la-gi

Bán thêm, bán chéo là một trong những chiến thuật tiếp thị thông minh giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu hiệu quả. Vậy bán thêm, bán chéo là gì? Và làm thế nào để áp dụng hiệu quả những chiến thuật này vào chiến lược Email marketing của bạn? 

Bán thêm là gì? Bán chéo là gì?

Bán thêm (upselling) và bán chéo (cross-selling) là những chiến thuật tiếp thị phổ biến giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu hiệu quả thông qua tăng doanh thu bình quân từ mỗi đơn hàng của khách hàng. 

ban-them-va-ban-cheo-la-gi
Sự khác biệt giữa bán thêm và bán chéo

Bán thêm, hay bán hàng gia tăng (upselling) xảy ra khi người bán thuyết phục khách hàng mua những sản phẩm, dịch vụ có mức giá cao hơn so với mức giá ban đầu người mua dự kiến chi trả. Ví dụ, bạn đang có nhu cầu đặt một vé máy bay hạng phổ thông từ Hà Nội đến Hồ Chí Minh với giá 1.500.000 đồng. Nhưng nếu nâng lên 3.000.000 đồng, bạn có thể ngồi ghế hạng thương gia với nhiều tiện ích và thoải mái hơn. 

Trong khi đó, bán chéo (cross-selling) là kỹ thuật bán hàng kích thích nhu cầu của khách hàng, khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn thông qua việc mua các sản phẩm liên quan đến sản phẩm dự kiến mua. Ví dụ, khi bạn mua điện thoại Iphone 13 promax, người bán thường sẽ gợi ý bán chéo cho bạn các sản phẩm khác liên quan như củ sạc, tai nghe, kính cường lực hay ốp điện thoại. 

Lợi ích của việc bán thêm, bán chéo

Tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp

Bán thêm, bán chéo là khéo léo kích thích nhu cầu của khách hàng nhằm tăng doanh thu bình quân từ một lần mua hàng, từ đó cải thiện tổng doanh thu của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, đối với hình thức bán thêm, bán chéo này, doanh nghiệp cũng không cần đầu tư thời gian, chi phí giống như việc thu hút và tiếp cận một khách hàng mới. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận công ty thu về sẽ cao hơn rất nhiều và đây cũng là mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp. 

Tăng giá trị trọn đời của khách hàng

Khi khách hàng đã trung thành với các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thì giá trị trung bình của mỗi lần chi tiêu của khách hàng cũng sẽ tăng lên, đồng thời CLV – chỉ số giá trị vòng đời khách hàng (Giá trị một khách hàng đóng góp cho công ty của bạn trong suốt cuộc đời họ) cũng tăng tỷ lệ thuận theo, giúp gia tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tăng trải nghiệm mua hàng của khách hàng

Một trong những lợi ích nổi bật của kỹ thuật bán thêm, bán chéo là nâng cao trải nghiệm mua hàng của khách hàng. Những lời mời chào khéo léo, gợi ý chính xác mối quan tâm của khách hàng rất dễ gây thiện cảm, khiến họ cảm thấy được quan tâm. Đây cũng có thể là cơ sở khuyến khích khách hàng quay trở lại mua sản phẩm của doanh nghiệp những lần sau nữa. 

ban-them-ban-cheo-giup-tang-chi-so-CLV
Bán thêm, bán chéo giúp tăng chỉ số CLV

Áp dụng bán thêm, bán chéo vào chiến lược Email marketing của doanh nghiệp như thế nào?

Bán thêm, bán chéo có thể được áp dụng trong tất cả các giai đoạn của một chu trình tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng sau bán. 

Trước khi bán

Dựa trên những phân tích về hành vi, sở thích của khách hàng, doanh nghiệp có thể gửi email marketing gợi ý cho khách hàng hai hay nhiều sản phẩm có liên quan nhất, hoặc các sản phẩm họ đã mua gần đây nhất.

Điều quan trọng là sản phẩm đi kèm để bán thêm của doanh nghiệp cần phải giải quyết nhu cầu của khách hàng khi mua sản phẩm chính. Ví dụ khách hàng đang tìm hiểu các dòng laptop, doanh nghiệp có thể quảng cáo các dòng sản phẩm cùng loại có giá nhỉnh hơn một chút và cung cấp thêm nhiều  tính năng vượt trội hơn. Hay gợi ý sản phẩm chuột không dây và các linh kiện cần thiết đi kèm khi mua laptop mới như bàn phím hay balo đựng laptop, cùng các gói ưu đãi phù hợp nếu khách hàng mua combo nhiều sản phẩm.

ap-dung-ban-them-ban-cheo-vao-ban-them-ban-cheo
Áp dụng bán thêm, bán chéo vào Email MKT

Trong khi bán

Trong khi khách hàng đang cân nhắc giữa các lựa chọn, doanh nghiệp có thể gửi  email cung cấp thêm thông tin về các tính năng nổi bật, ưu việt của sản phẩm, đặc biệt khi kết hợp với các sản phẩm bổ trợ khác. Đồng thời, gửi kèm theo các ưu đãi đặc biệt khi mua hàng như giao hàng miễn phí, tặng kèm linh kiện, tặng voucher cho lần mua hàng tiếp theo hay sản phẩm đang được giảm giá đặc biệt với số lượng có hạn để thúc đẩy, thuyết phục khách hàng ra quyết định. 

Ví dụ với ngành thời trang, khi khách hàng đang phân vân và mới cho vào giỏ một chiếc áo, cửa hàng có thể gửi email giới thiệu về chương trình freeship cho đơn hàng đầu tiên từ 500.000 VNĐ, cùng một số cách kết hợp chiếc áo với các sản phẩm khác như chân váy, quần dài, … Khách hàng sẽ dễ ra quyết định chốt đơn hơn nếu có ưu đãi, đồng thời có thể bán chéo thêm được chân váy hay quần, nếu khách hàng đang phân vân chưa mua áo sơ mi vì không biết cách kết hợp trang phục.

Sau bán hàng

Sau bán hàng, doanh nghiệp có thể tiếp tục áp dụng kỹ thuật bán chéo thông qua các email mang tính cá nhân hóa nhằm thuyết phục khách hàng lựa chọn các sản phẩm có liên quan hay đi kèm với sản phẩm đã mua. 

Sau khi triển khai các chiến dịch Email marketing, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao các chỉ số để có phương án tối ưu kịp thời. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chỉ số nào cần đặc biệt chú trọng trong một chiến dịch, tham khảo ngay Các chỉ số cần theo dõi khi triển khai các chiến dịch Email marketing.

Công cụ hỗ trợ triển khai Email Marketing chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Nền tảng tăng trưởng GAPONE không chỉ cung cấp cho doanh nghiệp tính năng gửi email tự động theo workflow có sẵn mà còn sở hữu kho template bắt mắt, hỗ trợ tạo ra các mẫu email thu hút chỉ với vài thao tác kéo thả mà không cần thuê thiết kế chuyên nghiệp. 

Bên cạnh đó, nền tảng này còn đảm bảo tính cá nhân hóa nhờ tính năng thiết lập dữ liệu chọn lọc và phân nhóm khách hàng thông minh. Đa dạng các kịch bản gửi tin nhắn Marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng đã được thử nghiệm thành công trên GAPONE với nhiều doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam. 

Đăng ký tại đây để được các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm triển khai Marketing cho các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam tư vấn trực tiếp!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: