Blog

Top 3 “kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp TMĐT áp dụng tiếp thị tăng trưởng thành công

bí quyết giúp doanh nghiệp TMĐT tiếp thị tăng trưởng thành công

Growth Marketing (Tiếp thị tăng trưởng) là phương pháp thu hút và giữ chân khách hàng dựa trên những thử nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc của doanh nghiệp về động cơ, hành vi, sở thích của khách hàng. Không thể phủ nhận rằng Marketing càng phát triển thì Growth Marketing cũng bước lên tầm cao mới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử. Bởi lẽ hơn bao giờ hết, thị trường TMĐT đang diễn ra sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt với những tên tuổi lớn nhỏ cùng góp mặt. 

Muốn chèo lái con tàu doanh nghiệp đi đúng hướng, tạo ra sự khác biệt và đạt được những bước tiến vượt bậc, doanh nghiệp cần nắm vững 3 kim chỉ nam áp dụng tiếp thị tăng trưởng thành công mà GAPONE gợi ý dưới đây!

Áp dụng đòn bẩy dữ liệu

Trong thời đại công nghệ 4.0, dữ liệu được coi là một trong những tài nguyên quan trọng nhất của một doanh nghiệp thương mại điện tử. Nếu biết cách khai thác dữ liệu hiệu quả, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận, thu hút, mở cửa trái tim và chiếm trọn niềm tin yêu của khách hàng. Dưới đây là những bí quyết giúp doanh nghiệp áp dụng đòn bẩy dữ liệu hiệu quả: 

Áp dụng đòn bẩy dữ liệu trong tiếp thị tăng trưởng
Áp dụng đòn bẩy dữ liệu trong tiếp thị tăng trưởng

Chọn lọc trong việc thu thập các dữ liệu

Dữ liệu là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp đưa ra những định hướng, chiến lược sáng suốt. Bởi dữ liệu không chỉ giúp doanh nghiệp hiểu thấu khách hàng mà còn có thể nắm bắt xu thế thị trường hiện nay và hiện trạng của các đối thủ cạnh tranh trong ngành. 

Kỹ thuật số ngày càng đi sâu vào cuộc sống hàng ngày của con người thì dữ liệu càng chứng minh được tầm quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Giữa biển dữ liệu khổng lồ, doanh nghiệp trước hết cần xác định những dữ liệu nào thực sự có ý nghĩa với mục tiêu, định hướng và các chiến dịch đang triển khai trên thực tế để tránh hao tổn nhân lực mà vẫn đạt được những hiệu quả cần thiết trong việc thu thập dữ liệu một cách thông minh. 

Tận dụng tối đa các công cụ phân tích hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều công cụ thông minh có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu thập, đánh giá, phân tích dữ liệu. Điều doanh nghiệp cần làm là nắm bắt và khai thác công cụ đó theo cách hiệu quả nhất. 

Để nắm bắt được các xu hướng trong ngành, doanh nghiệp có thể tận dụng công cụ Google Analytics. Còn để thu thập dữ liệu khách hàng đa kênh, đi sâu vào nghiên cứu insight khách hàng cũng như xây dựng chân dung khách hàng, doanh nghiệp cần trang bị ngay nền tảng Tiếp thị và CSKH đa kênh hàng đầu hiện nay mang tên GAPONE. Với bộ công cụ tự động thu thập dữ liệu khách hàng đa kênh và tracking hành vi khách hàng trên mọi điểm chạm, GAPONE đưa đến doanh nghiệp chân dung khách hàng 360 độ cực kỳ chuyên nghiệp, chính xác, kèm theo những gợi ý về kịch bản nhằm chuyển đổi khách hàng thành công. 

>> Bí quyết giúp doanh nghiệp làm chủ hoạt động thu thập và quản lý dữ liệu khách hàng

Tiếp thị tăng trưởng là giữ mối quan hệ bền chặt với khách hàng

Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng vừa giúp thương hiệu thành công giữ chân khách hàng vừa tạo ra nguồn doanh thu bền vững cho doanh nghiệp. Mức doanh thu mà khách hàng mang lại cho doanh nghiệp càng nhiều thì giá trị vòng đời của họ càng lớn.

Giá trị vòng đời khách hàng (CLV) là một số liệu quan trọng trong việc xác định số tiền doanh nghiệp của bạn nên chi tiêu để có được khách hàng mới dựa trên giá trị kinh doanh mà họ tạo ra về lâu dài.

Tiếp thị tang trưởng là giữ mối quan hệ bền chặt với khách hàng
Tiếp thị tang trưởng là giữ mối quan hệ bền chặt với khách hàng

Dưới đây là 4 mẹo giúp doanh nghiệp tăng trưởng CLV nhanh chóng

Giúp doanh nghiệp của bạn trở nên thân thiết với khách hàng:

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể “làm thân” với khách hàng hiện tại bằng những chương trình khách hàng thân thiết đặc biệt. Hãy cho khách hàng thấy họ là những nhân vật quan trọng đối với thương hiệu và họ sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Bởi lẽ việc tiếp cận, thu hút một khách hàng mới tốn kém gấp 2, 3 lần so với việc giữ chân một khách hàng hiện có, 

Tận dụng phản hồi và giới thiệu của khách hàng cũ 

Việc tận dụng phản hồi và những lời giới thiệu của khách hàng cũ đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược tiếp thị tăng trưởng nào. 

Một nghiên cứu cho thấy 90% khách hàng đọc các bài đánh giá trực tuyến trước khi quyết định mua sản phẩm của thương hiệu và trở thành khách hàng thường xuyên của doanh nghiệp. Người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn 31% cho các thương hiệu sở hữu các phản hồi tích cực, xuất sắc.

Hãy đảm bảo là công ty bạn luôn xem xét phản hồi tiêu cực một cách nghiêm túc và thường xuyên quảng bá phản hồi tích cực. Điều này sẽ khuyến khích tiêu dùng nhiều hơn và nuôi dưỡng lòng trung thành với thương hiệu.

Tận dụng phản hồi của khách hàng để tiếp thị tăng trưởng
Tận dụng phản hồi của khách hàng để tiếp thị tăng trưởng

Giữ tương tác với những khách hàng đã ngưng sử dụng sản phẩm

Đừng cho rằng khách hàng đã ngừng sử dụng sản phẩm là một khách hàng đã mất đi. Tệp khách hàng đặc biệt này vẫn ở vị trí sâu hơn trong phễu mua hàng so với một khách hàng mới và doanh nghiệp hoàn toàn có thể “lật ngược” tình thế, thuyết phục họ quay trở lại mua hàng của mình. 

Hãy tìm hiểu xem yếu tố cốt lõi nào đã khiến khách hàng rời khỏi trang web hoặc trang đích sản phẩm của bạn, hay đã cho vào giỏ hàng hoặc thanh toán rồi mà quyết định hoàn, hủy. Tiếp cận họ với các giao dịch mới và các dịch vụ có giá trị để khuyến khích họ quay trở lại.

Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng của bạn

Xây dựng trải nghiệm khách hàng tích cực có thể giúp bạn cải thiện khả năng giữ chân khách hàng. Mọi người thường có xu hướng ghi nhớ những trải nghiệm tồi tệ một cách rõ ràng hơn so với những trải nghiệm tốt.

Bởi vậy doanh nghiệp cần cực kỳ chú trọng đến việc nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Khách hàng càng yêu quý và trung thành với thương hiệu bao nhiêu đồng nghĩa với doanh số bán hàng càng tăng trưởng bền vững bấy nhiêu. 

Lòng trung thành với thương hiệu cao hơn đồng nghĩa với việc tăng doanh số bán hàng và doanh thu định kỳ với chi phí thấp.

>> Trải nghiệm khách hàng và những kiến thức doanh nghiệp cần nắm vững!

Định giá hấp dẫn, kích thích nhu cầu mua sắm của người dùng

Giá cả là một lợi điểm bán hàng độc nhất cho những khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ với chi phí phải chăng. Bất kể nhu cầu cao hay thấp, một chiến lược giá thích ứng thường có thể thu hút nhiều khách hàng hơn.

Đưa ra các chương trình giảm giá và ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng mới

Những chương trình giảm giá và ưu đãi có hạn là những công cụ mạnh mẽ để thu hút khách hàng mới tiến sâu hơn trong phễu mua hàng. Có nhiều phương pháp có thể giúp doanh nghiệp của bạn giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, để khai thác bất kỳ phương pháp nào trong số đó, bạn phải khuyến khích khách hàng mua lần đầu trước đã.

Mức giá tốt thường là yếu tố quyết định đối với khách hàng khi lựa chọn giữa các đối thủ cạnh tranh. Hãy cố gắng đưa ra một mức giá cạnh tranh để thu hút nhiều khách hàng lâu dài hơn.

Cùng với đó là tạo ra các chương trình khuyến mại, ưu đãi, sale sập sàn nhân dịp những ngày lễ lớn để kích thích khách hàng phấn khích, quyết định hành động. 

Trên đây là tất tần tật những phương pháp giúp doanh nghiệp chinh phục tiếp thị tăng trưởng thành công. Doanh nghiệp có thể tham khảo các bài viết khác về tiếp thị và chăm sóc khách hàng đa kênh, tăng doanh thu bền vững cho doanh nghiệp tại Blog của GAPONE nhé!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: