Blog

Chạy Quảng Cáo Trên Zalo Khó Hay Dễ – Vận Hành Zalo Ads Từ A – Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Zalo Ads

Chạy quảng cáo là một phương pháp thu hút khách hàng mới được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong hoạt động Marketing. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này lại nằm ở vấn đề chi phí. Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp nên cân nhắc Zalo Ads – một hình thức quảng cáo trên nền tảng Zalo với chi phí thấp hơn các nền tảng quảng cáo khác. Trong bài viết này, hãy cùng GAPONE tìm hiểu về Zalo Ads từ A – Z nhé!

Tổng quan về Zalo Ads

Zalo Ads là gì?

Đúng như tên gọi của nó, Zalo Ads là một tính năng cho phép các doanh nghiệp triển khai hoạt động chạy quảng cáo nhằm quảng bá các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình. Chiến dịch quảng cáo này sẽ được phân phối trên toàn bộ hệ thống Zalo Network, bao gồm Zalo, Zing News, Báo mới và Zing MP3.

Khi đem so sánh với các nền tảng chạy quảng cáo khác như Facebook Ads hoặc Google Ads, Zalo Ads hiển nhiên vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhỏ. Tuy nhiên, theo thông tin của bộ TT&TT, số lượng người dùng Zalo từ 2019, cho đến 2022 đã tăng từ 47 triệu người lên 74,9 triệu người. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 75 triệu người dùng Internet. Điều này đã khẳng định được tiềm năng lớn mạnh của Zalo ngay ở thời điểm hiện tại và tương lai trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Zalo Ads là gì 

Các hình thức quảng cáo Zalo Ads

Việc cung cấp đa dạng các hình thức quảng cáo là một trong những điểm mạnh của hoạt động quảng cáo Zalo. Doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn các hình thức phù hợp với lĩnh vực và thoải mái sáng tạo để chiến dịch quảng cáo của mình đạt được hiệu quả cao nhất. 

Cụ thể, Zalo Ads cung cấp 8 hình thức quảng cáo khác nhau. GAPONE sẽ liệt kê chi tiết trong bảng dưới đây.

Hình thức quảng cáo Zalo Ads

Đặc điểm

Quảng cáo Form

Mục đích của hình thức quảng cáo này chính là giúp doanh nghiệp trực tiếp thu thập dữ liệu khách hàng. 

Thông thường, các doanh nghiệp hay sử dụng hình thức khi đã xác định được đúng mục tiêu khách hàng tiềm năng của mình.

Quảng cáo tin nhắn

Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tương tác với khách hàng, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, ra đơn và nuôi dưỡng khách hàng trung thành. 

Quảng cáo Website Website là một trong những kênh tiếp thị quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, Zalo cho phép doanh nghiệp triển khai quảng cáo để tăng traffic và user về website của thương hiệu. 

Quảng cáo Zalo OA (Zalo Official Account)

Với hình thức này, doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng đến với trang OA và để lại những lượt quan tâm. Đây là tiền đề để doanh nghiệp tiếp tục tiếp thị và CSKH hiệu quả hơn.

Quảng cáo tin đăng Loại hình quảng cáo dành riêng cho các doanh nghiệp Bất động sản và Xe cộ. Đối với hình thức này, doanh nghiệp dù không có Zalo OA trước đó vẫn có thể triển khai chiến dịch. 
Quảng cáo Video Thay vì sử dụng những dòng Text nhàm chán thông thường, Zalo cho phép doanh nghiệp thể hiện bài quảng cáo một cách sinh động và trực quan hơn với Video Marketing.

Quảng cáo sản phẩm

Đây là hình thức quảng cáo cho phép doanh nghiệp trực tiếp quảng bá sản phẩm của mình để tăng lượt nhấp vào và khả năng chốt đơn trên chính Zalo.

Quảng cáo bài viết Zalo OA

Đưa những nội dung chất lượng của doanh nghiệp đến với những khách hàng đang quan tâm để nâng cao tỷ lệ đạt được mục tiêu mà những bài viết đó muốn đạt được. 

Các lợi ích tuyệt vời của hoạt động chạy quảng cáo trên Zalo

 • Số lượng người dùng lớn, tệp khách hàng đa dạng: Zalo là ứng dụng nhắn tin dẫn đầu tại thị trường Việt Nam với tỷ lệ sử dụng là 87% và lượt truy cập trung bình 30 phút/ ngày/ người. Những con số này cho thấy Zalo chính là một nền tảng vô cùng tiềm năng để doanh nghiệp có thể tiếp cận và thu hút nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 
 • Tiết kiệm chi phí: Khi chạy quảng cáo trên Zalo, người dùng có thể khoanh vùng khách hàng tiềm năng của mình thông qua việc chỉnh sửa các trường tùy chọn quảng cáo. Tính năng này sẽ tạo điều kiện đưa quảng cáo tiếp cận tới đúng những khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới và giúp doanh nghiệp phân bổ chi phí quảng cáo một cách hiệu quả, dễ dàng. 
 • Dễ dàng kết nối với khách hàng: Không đơn thuần chỉ chạy quảng cáo. Zalo xuất phát là một nền tảng liên lạc. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng nhắn tin, tương tác và kết nối khách hàng qua Zalo nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi và chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn. 

Phân biệt Zalo Ads và ZNS

Bên cạnh Zalo Ads, nền tảng Zalo còn cung cấp cho doanh nghiệp một tính năng khác được gọi là Zalo Notification Service – ZNS. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt và mục đích sử dụng của 2 tính năng này. Hãy cùng chúng tôi phân biệt nhanh dưới đây.

 

Tiêu chí

Zalo Ads

Zalo ZNS

Chức năng công cụ

Zalo Ads là nền tảng chạy quảng cáo.

Zalo ZNS là công cụ hỗ trợ gửi thông báo  chủ động.

Mục đích Mục đích chính là thu hút khách hàng.  Mục đích chính là CSKH.

Khách hàng mục tiêu

Tệp khách hàng mục tiêu của Zalo Ads rộng bởi công cụ hướng đến việc tiếp cận và thu hút khách hàng cho doanh nghiệp. Bất cứ người dùng Zalo nào cũng có thể nằm trong phạm vi quảng cáo của doanh nghiệp và được thiết lập tùy theo những tiêu chí phân loại khác nhau.

Khách hàng mục tiêu của ZNS là những khách hàng có mối liên hệ với doanh nghiệp trước đó. 

Các điều kiện kèm theo

Hầu như không có điều kiện kèm theo. Doanh nghiệp có thể dễ dàng thiết lập quảng cáo mà không gặp rào cản. 

Tiêu chuẩn duyệt tin ZNS của Zalo sẽ có phần khắt khe để đảm bảo quyền lợi và sự thoải mái cho khách hàng. 

Hướng dẫn vận hành Zalo Ads từ A – Z

1. Cần chuẩn bị gì khi chạy quảng cáo Zalo

Để chạy quảng cáo trên Zalo, trước hết người dùng cần chuẩn bị một tài khoản Zalo OA – loại tài khoản chính thức dành riêng cho các doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức và cộng đồng trên nền tảng này.

Bên cạnh đó, nhà quảng cáo cũng cần chuẩn bị thẻ Visa/Mastercard/Tài khoản ngân hàng để thực hiện các bước thanh toán để nạp tiền khi sử dụng dịch vụ ngay từ khi mới tạo tài khoản. 

2. Các bước chạy quảng cáo Zalo

Nếu doanh nghiệp chưa thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để vận hành Zalo Ads?” thì dưới đây sẽ là các bước cơ bản doanh nghiệp cần phải thực hiện. 

 • Bước 1: Tạo tài khoản Zalo Ads và đăng nhập vào trang quảng cáo của Zalo.
 • Bước 2: Vào trang Tạo quảng cáo → Lựa chọn hình thức quảng cáo → Lựa chọn trang/ website/ sản phẩm muốn quảng cáo → Đặt tên cho chiến dịch và nhấn vào nút “Tạo quảng cáo”.
 • Bước 3: Xác định nhóm khách hàng mục tiêu, khoanh vùng và chọn đối tượng quảng cáo (đối tượng, giới tính, độ tuổi, địa điểm, phạm vi,…).
 • Bước 4: Đặt ngân sách quảng cáo và lên lịch chạy quảng cáo. Hình thức tính phí phổ biến nhất của Zalo Ads là tính theo CPC (cost per click) – phát sinh chi phí trên mỗi lượt click. Mức giá này là giá đấu thầu giữa các nhà quảng cáo cùng tham gia quảng cáo trên hệ thống. Vì vậy, nhà quảng cáo hoàn toàn chủ động thay đổi mức giá này để tăng thêm sức cạnh tranh và hiện quả cho quảng cáo.
 • Bước 5: Tối ưu hoá nội dung cho quảng cáo mới nhất. Với số ký tự bị  giới hạn với mỗi bài viết quảng cáo, nhà quảng cáo cần biên soạn nội dung để tối ưu hiệu quả quảng cáo. Cùng với đó, banner quảng cáo hay video cũng cần chọn kích cỡ và dung lượng phù hợp với thông tin yêu cầu của hệ thống.
 • Bước 6: Bổ sung thông tin hợp lý cho chiến dịch quảng cáo.
 • Bước 7: Chọn lưu và gửi bài chờ hệ thống duyệt.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là các bước cơ bản mà doanh nghiệp có thể áp dụng để bắt đầu làm quen với việc chạy quảng cáo trên Zalo. Đối với mỗi ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, doanh nghiệp cần có những định hướng chiến lược và cách triển khai khác nhau để tối ưu hiệu quả chiến dịch và không làm lãng phí nguồn ngân sách. 

3. Lưu ý về cách tính phí của Zalo Ads

Zalo tính phí quảng cáo dựa trên hình thức đấu thầu trực tiếp giữa những nhà quảng cáo trên nền tảng này. Dưới đây là 3 cách thức tính phí mà Zalo Ads đang ứng dụng:

 • Dựa theo lượt nhấn (CPC – Cost Per Click): Đây là hình thức tính phí phổ biến nhất và được Zalo ứng dụng với tất cả các hình thức quảng cáo ngoại trừ quảng cáo Video. Khi có người dùng nhấp vào quảng cáo của doanh nghiệp, lúc đó, doanh nghiệp mới bị mất phí.
 • Dựa theo lượt hiển thị (CPM – Cost Per Mile): Đây là hình thức chỉ dành riêng cho hình thức quảng cáo Video. Mỗi một lượt hiển thị, doanh nghiệp sẽ mất một khoản phí nhất định. 
 • Dựa theo lượt xem (CMV – Cost Per View): Tiếp tục là một hình thức tính phí chỉ dành cho quảng cáo Video. Nếu video của doanh nghiệp trên 30s, phí sẽ bắt đầu bị tính khi khách hàng xem đến giây thứ 30. Trong trường hợp video ngắn dưới 30s, chỉ khi khách hàng xem hết toàn bộ video, doanh nghiệp mới bị tính phí. 

Các cách tính phí của zalo Ads

Những khó khăn khi triển khai Zalo Ads

Khi triển khai một chiến dịch chạy quảng cáo trên Zalo, doanh nghiệp thường gặp những khó khăn chung như:

 • Không xác định được đúng nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng: Zalo cung cấp cho nhà quảng cáo khả năng tùy chỉnh đối tượng tiếp nhận quảng cáo. Đây là một ưu điểm những cũng sẽ là điểm bất cập nếu doanh nghiệp không xác định được rõ ràng và chính xác chân dung khách hàng của mình. Điều này sẽ gây ra những sai lệch trong việc lựa chọn phát tán quảng cáo. Từ đó, những người nhận được quảng cáo của doanh nghiệp lại không phải là những khách hàng mục tiêu. Điều này gây lãng phí ngân sách của doanh nghiệp mà không thu lại bất cứ hiệu quả gì.
 • Quảng cáo không thu hút, dễ bị khách hàng bỏ qua: “Content is King” – Nội dung hấp dẫn chính là yếu tố hàng đầu để thu hút khách hàng và thúc đẩy hành vi mua hàng của họ. Nếu nội dung không có đủ sức hút, quảng cáo của doanh nghiệp dù có xuất hiện nhiều vẫn sẽ dễ dàng bị bỏ qua. Nếu nội dung không đồng bộ, doanh nghiệp sẽ thiếu sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. 

Về cơ bản, chạy quảng cáo trên Zalo khó hay dễ? Hoạt động này không quá khó. Tuy nhiên, để chạy quảng cáo mà đem lại hiệu quả với ngân sách tối ưu nhất, doanh nghiệp chắc chắn sẽ vấp phải cân nhắc và lên chiến lược cụ thể. . 

» Đọc thêm: Zalo Marketing Là Gì? Các Hình Thức Marketing Trên Zalo

Doanh nghiệp có nên sử dụng dịch vụ Zalo Ads từ bên thứ 3?

Doanh nghiệp có nên sử dụng dịch vụ Zalo Ads từ bên thứ 3?

Đối với một số doanh nghiệp chưa sở hữu đội ngũ có kinh nghiệm chạy Zalo Ads, việc cần sử dụng đến sự hỗ trợ của bên thứ 3 là điều hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, bên thứ 3 có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong các bước:

 • Thu thập thông tin, phân nhóm, thiết lập hồ sơ khách hàng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Từ đó giúp doanh nghiệp xác định được nhóm khách hàng mục tiêu mà mình muốn hướng đến và dễ dàng thiết lập chiến dịch quảng cáo. 
 • Tư vấn và hỗ trợ trong việc sáng tạo nội dung nhằm thu hút khách hàng. Việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và cả nguồn lực khi việc triển khai quảng cáo trên Zalo.
 • Chủ động trao đổi và gợi ý mức giá thầu quảng cáo hợp lý, có sức cạnh tranh với đối thủ. Tránh tiêu tốn ngân sách vào những hoạt động không tạo ra kết quả. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chú ý trong việc lựa chọn bên đối tác uy tín để tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua các chiến dịch quảng cáo. 

Nhận thấy tiềm năng của Zalo Ads trong việc giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động quảng cáo, GAPONE đem đến giải pháp  tăng trưởng kênh Zalo. Trong đó, tích hợp công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo trên Zalo Ads. 

Với GAPONE, doanh nghiệp có thể:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký, xác nhận và lấy tích vàng uy tín Zalo OA cực kỳ dễ dàng. 
 • Được thiết kế hành trình khách hàng, mẫu quảng cáo, gửi tin, đồng thời hỗ trợ tư vấn nhiệt tình giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo. 
 • Ghi nhận các thông số quảng cáo chính xác, nhanh chóng và  biểu thị thông minh qua Dashboard.

Đăng ký ngay!

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: