Blog

Cẩm nang Omnichannel Marketing – Chiến lược tiếp thị đi liền với công nghệ

 

Omnichannel Marketing là chiến lược tiếp thị trên nhiều nền tảng khác nhau (online và offline), hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng hiệu quả. Khác với Multichannel Marketing (tạm dịch: bán hàng đa kênh), Omnichannel đảm bảo tính nhất quán và đồng bộ đa kênh nhằm tạo ra trải nghiệm liền mạch cho khách hàng bất kể họ tiếp cận bằng cách nào hoặc ở đâu.

Nhờ Omnichannel, doanh nghiệp có thể tối ưu tương tác và thấu hiểu tâm lý, hành vi cũng như niềm đau của khách hàng,… Như vậy, doanh nghiệp không chỉ làm hài lòng người mua trong ngắn hạn mà còn xây dựng được tệp khách hàng trung thành đem lại giá trị lâu dài.

Một số nền tảng tiêu biểu trong Omnichannel Marketing

Mạng xã hội (Social Media)

Bán hàng trên mạng xã hội bao gồm việc bán các sản phẩm và dịch vụ trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Tiktok,… Theo thống kê, có tới 72% khách hàng tìm kiếm và tham khảo sản phẩm trên mạng xã hội. Do đó, mạng xã hội chính là kênh kinh doanh lý tưởng để bạn tương tác và tìm hiểu tâm lý, hành vi người tiêu dùng.

Các nền tảng của omnichannel marketing
Các nền tảng của omnichannel marketing

Sàn thương mại điện tử (eCommerce)

Các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,…) là cổng mua sắm trực tuyến của nhiều sản phẩm và thương hiệu tập trung dưới một “vòm trời” lớn. Người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng mua sắm nhiều hơn qua các nền tảng này, đặc biệt là sau thời điểm giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

>> Top 3 phần mềm doanh nghiệp nhất định phải có khi bán hàng Shopee

Website thương hiệu (Brand website)

Website chính là diện mạo và tuyên ngôn của một thương hiệu, đồng thời cũng là kênh bán “đầu tàu” với vai trò thiết lập tính cách thương hiệu. Một thương hiệu mạnh phải duy trì hình ảnh nhất quán trên tất cả các cửa hàng tiếp thị bao gồm cả trang web và kênh truyền thông xã hội.

Ứng dụng di động

Các ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng qua các cơ hội tương tác sâu hơn với thương hiệu. Hầu hết các ứng dụng di động được xây dựng cho mục đích mua sắm, giảm giá, tích điểm thưởng và cung cấp dịch vụ khách hàng.

3 bí quyết xây dựng chiến lược Omnichannel Marketing hiệu quả

Nhận thức được tầm quan trọng của Omnichannel Marketing nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai những chiến lược thành công. Hãy “nằm lòng” ngay 3 tips sau để làm chủ tiếp thị đa kênh!

Sử dụng dữ liệu khách hàng với mục đích rõ ràng

Trước khi triển khai chiến lược tiếp thị, doanh nghiệp cần có được các thông tin về khách hàng như sở thích, hành vi mua sắm, kênh mua thường dùng, nhu cầu khách hàng,… Khi đã có được những thông tin này, về cơ bản doanh nghiệp đã có thể phân loại và phác hoạ chân dung khách hàng 360 độ, để từ đó xây dựng các chiến dịch tiếp thị và điều chỉnh thông điệp truyền thông phù hợp.

Sử dụng dữ liệu đa kênh cho chiến lược Omni-channel marketing
Sử dụng dữ liệu đa kênh cho chiến lược Omni-channel marketing

>> Yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp quản lý và khai thác data khách hàng hiệu quả

Phối hợp các bộ phận của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải tình trạng “silo dữ liệu” khi tồn tại sự chia cách trong nhân sự, các bộ phận không sẵn sàng chia sẻ ý tưởng và thông tin. Điều này sẽ gây nên những bất lợi cực kỳ lớn trong quá trình triển khai Omnichannel Marketing.

Khi thực hiện tiếp thị đa kênh, doanh nghiệp cần tạo ra sự liền mạch trong trải nghiệm qua các kênh từ online đến offline. Bởi vậy các doanh nghiệp cần có một “bộ máy” được phối hợp chặt chẽ để công việc diễn ra trơn tru hiệu quả.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ Omnichannel Marketing

Trên thực tế, doanh nghiệp sẽ cần nuôi dưỡng rất nhiều nhân sự, thời gian và nguồn lực để tự vận hành hệ thống marketing đa kênh. Cách tốt nhất để giải quyết “bài toán” đó chính là sử dụng các nền tảng hỗ trợ.

GAPONE – bộ công cụ tăng trưởng hàng đầu cho các doanh nghiệp bán lẻ sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn:

  • Tự động thu thập, tracking hành vi khách hàng tại mọi điểm chạm trên hành trình khách hàng, giúp doanh nghiệp xây dựng chân dung khách hàng hoàn chỉnh 360 độ.
  • Cung cấp công cụ phân loại dữ liệu khách hàng đa kênh hiệu quả, đơn giản chỉ với một vài thao tác, hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị & CSKH mang tính cá nhân hóa cao
  • Quản lý các kênh bán qua một nền tảng duy nhất, đơn giản hoá các hoạt động tiếp thị và CSKH thông qua công cụ gửi tin đến 7 kênh khác nhau tự động
  • Các báo cáo và biểu đồ phân tích được cập nhật real-time cho doanh nghiệp dễ dàng theo dõi hiệu quả chiến dịch đa kênh nhằm đưa ra những điều chỉnh kịp thời.

Hy vọng những thông tin về Omni-channel Marketing bên trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về xu hướng tiếp thị đang lên ngôi này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều các bài viết hữu ích khác về Marketing và Chăm sóc khách hàng dành riêng cho doanh nghiệp đang kinh doanh đa kênh ngay tại đây.

 

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: