Blog

5 tuyệt chiêu giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả

5 tuyệt chiêu giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả

Tương tác với khách hàng được ví như chìa khóa giúp doanh nghiệp đi sâu vào tìm hiểu, đọc vị khách hàng, từ đó đưa ra các phương án hiệu quả nhằm giữ chân và nuôi dưỡng tệp khách hàng trung thành. Tìm hiểu ngay 5 tuyệt chiêu giúp doanh nghiệp tối ưu tương tác với khách hàng dưới đây! 

Tương tác với khách hàng là gì?

Tương tác với khách hàng là việc doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng thông qua các hoạt động chăm sóc, tư vấn, tiếp nhận phản hồi,… nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Từ đó giúp giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn với thương hiệu và thuyết phục khách hàng quay lại mua hàng của doanh nghiệp. 

Tầm quan trọng của việc doanh nghiệp tương tác với khách hàng

Tương tác với khách hàng là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận, lắng nghe và thấu hiểu người dùng ở một góc độ gần gũi hơn. Khách hàng là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Mỗi ý kiến, tương tác của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan nhất, nhận ra những ưu, nhược điểm của sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược cải tiến sản phẩm đúng đắn, chiến lược kinh doanh và tiếp thị phù hợp, nhằm nâng cao vị thế của sản phẩm trong lòng người tiêu dùng. 

Tầm quan trọng của việc doanh nghiệp tương tác với khách hàng
Tầm quan trọng của việc doanh nghiệp tương tác với khách hàng

Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp tương tác thường xuyên còn giúp giữ chân khách hàng hiệu quả. Một khi các phản hồi của khách hàng được doanh nghiệp quan tâm, đáp ứng và giải quyết kịp thời, khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu và tiếp tục quay lại mua hàng, giới thiệu tới những người thân quen, giúp doanh nghiệp thành công thu hút các khách hàng tiềm năng mới. Thống kê cho thấy, tương tác với khách hàng hiện tại không những mang lại một nguồn doanh thu đáng kể mà còn tiêu tốn ít chi phí hơn so với việc chuyển đổi qua khách hàng mới. 

Gợi ý 5 tuyệt chiêu giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả

Sử dụng đa dạng các kênh truyền thông

Trong thời đại 4.0, việc tương tác với khách hàng thông qua đa dạng các kênh truyền thông ngày càng khẳng định được tầm quan trọng. Doanh nghiệp áp dụng tiếp thị đa kênh sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, thay vì chỉ sử dụng một hoặc hai kênh duy nhất. 

Cách giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả
Cách giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả

Ngoài ra, việc doanh nghiệp có thể thu thập được hành vi khách hàng trên từng nền tảng cụ thể cũng giúp doanh nghiệp xác định cụ thể nhu cầu, thói quen, sở thích,… của khách hàng. Mỗi kênh truyền thông có tác dụng đặc biệt khác nhau. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là đưa ra các chiến lược phù hợp với tính chất của từng kênh nhưng vẫn đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán trong từng thông điệp. Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm cách triển khai chiến dịch tiếp thị đa kênh dễ dàng cho mọi chiến dịch với bộ ba kênh “kinh điển” GAPONE gợi ý tại đây.

Tìm hiểu thêm: Omni-channel vs Multi-channel Marketing – Phân Biệt Các Khái Niệm Về Tiếp Thị Đa Kênh

Thiết lập phễu Marketing hiệu quả

Phễu marketing là mô hình về hành trình của khách hàng từ khi bắt đầu tìm hiểu về sản phẩm, thương hiệu của bạn đến khi quyết định mua hàng. Xây dựng phễu marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi sơ đồ hành trình khách hàng, nhằm đưa ra các kế hoạch tiếp thị hiệu quả tại tất cả các điểm chạm với khách hàng. Từ khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm, tiếp xúc với quy trình bán hàng, thông điệp truyền thông, đến khi trở thành khách hàng và dần được chuyển đổi sang khách hàng trung thành giúp truyền bá sản phẩm đến với người khác.

Tương tác với khách hàng ở tất cả các giai đoạn của hành trình sẽ giúp doanh nghiệp có chiến lược thu hút, tiếp thị phù hợp nhằm cải thiện tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. Ngoài ra, việc phân chia từng giai đoạn trong phễu marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp thị một cách bài bản và trúng đích: Đúng thông điệp, đúng đối tượng, đúng nhu cầu, đúng mục đích, đúng thời điểm.

Gửi tin nhắn, thông điệp có ích cho người dùng

Hiện nay, doanh nghiệp cần chủ động tương tác với khách hàng càng sớm càng tốt, không chỉ giới hạn trong tệp khách hàng đang có nhu cầu, để tối ưu cơ hội thu hút lượng khách hàng tiềm năng mới. 

cách tương tác với khách hàng hiệu quả
Gửi thông điệp có ích là cách tương tác với người dùng hiệu quả

Doanh nghiệp có thể gửi những thông điệp hữu ích mà người dùng thường quan tâm như các chương trình khuyến mãi, thông tin về tính năng, lợi ích của sản phẩm/dịch vụ, cách sử dụng sản phẩm hợp lý, các gợi ý về sản phẩm phù hợp với kết quả tìm kiếm của người dùng,… thông qua email, zalo, tin nhắn SMS. Điều này sẽ khiến khách hàng ấn tượng, nhanh chóng ghi nhớ thương hiệu của bạn và nghĩ ngay đến sản phẩm của thương hiệu đầu tiên khi có nhu cầu. Không chỉ thế, theo thống kê, các tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ tăng hiệu quả giữ chân khách hàng lên đến 75%, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quy trình chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Các mẫu tin nhắn tương tác với khách hàng hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử

Xây dựng chương trình khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi luôn là “át chủ bài” giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng hiệu quả. Hiện nay, cách khuyến mãi được áp dụng nhiều nhất đó là giảm giá sản phẩm:

  • Giảm giá một số tiền cố định. Ví dụ: Giảm 40.000 đồng cho các sản phẩm áo khoác nữ.
  • Chiết khấu theo phần trăm. Ví dụ: Giảm 15-20% toàn bộ sản phẩm trong bộ sưu tập xuân hè.
  • Mua nhiều giảm nhiều. Ví dụ: Mua 1 sản phẩm giảm 10%, mua 2 sản phẩm giảm 20%, mua 3 sản phẩm giảm 30%.
  • Giảm giá kép. Ví dụ: Mua 1 sản phẩm giảm giá 10%, nếu khách hàng chuyển khoản thanh toán trước sẽ được giảm thêm 5%.
  • Giảm giá theo thời điểm. Ví dụ: chương trình ưu đãi kéo dài trong 5 ngày, mỗi ngày sẽ có sản phẩm khuyến mãi khác nhau, hoặc mức giảm giá mỗi ngày khác nhau.

Tùy theo mục đích mà bạn sẽ lựa chọn đối tượng được giảm giá (Ví dụ: toàn bộ sản phẩm, sản phẩm tồn kho, sản phẩm mới ra mắt,…) và mức giảm giá phù hợp, đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tạo khuyến mại vào các dịp đặc biệt như: Tết Nguyên Đán, 8/3, dịp 30/4 – 1/5, ngày Quốc Khánh, Trung thu, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10,… Ngoài ra, các chương trình khuyến mãi độc đáo trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… vào các dịp sale lớn cũng là một gợi ý cho các doanh nghiệp về bí quyết tương tác với khách hàng. 

Một ý tưởng về hình thức khuyến mãi khác mà doanh nghiệp có thể áp dụng là tặng kèm sản phẩm, dịch vụ khác cho khách hàng, chẳng hạn như mua 1 tặng 1, tặng voucher, coupon giảm giá cho lần mua tiếp theo. Đối với ngành dịch vụ có thể tặng các dịch vụ đi kèm khác. Ví dụ: Khách hàng đặt phòng khách sạn Vinpearl Nha Trang 3 ngày 2 đêm dịp 2/9 sẽ được tặng dịch vụ đưa đón ra sân bay.  

Bên cạnh các chương trình khuyến mại nhằm mục tiêu mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, các doanh nghiệp cũng cần có những hoạt động chăm sóc khách hàng cũ, đặc biệt là khách hàng thân thiết. Nội dung chương trình khuyến mãi đó nên nhấn mạnh vào yếu tố “ưu đãi dành riêng cho khách hàng thân thiết”, tăng sự khan hiếm, kích thích người dùng mua hàng.

Sử dụng phần mềm CSKH & tiếp thị khách hàng đa kênh tự động

Một trong những cách tương tác với khách hàng hiệu quả chính là phần mềm CSKH & tiếp thị khách hàng đa kênh tự động. Điển hình phải kể đến GAPONE – nền tảng tăng trưởng giúp doanh nghiệp quản lý tất cả các dữ liệu khách hàng từ đa kênh, phân loại khách hàng theo các trường thông tin có sẵn trên hệ thống chỉ với vài thao tác, cũng như CSKH & tiếp thị khách hàng cá nhân hóa, tự động hiệu quả. 

  • Dễ dàng phân loại nhóm khách hàng: Thông qua việc đặt các điều kiện lọc khách hàng, hệ thống sẽ tự động tạo nhóm khách hàng theo các trường thông tin mong muốn của doanh nghiệp, giúp phục vụ tốt cho hoạt động CSKH.  
  • Luồng chiến dịch chăm sóc hàng trăm khách hàng chỉ với 1 vài thao tác: Với khả năng thiết lập chiến dịch gửi tin theo Điều kiện thuộc tính khách hàng, Hành vi khách hàng, Thời gian chờ và Hành động nối tiếp, GAPONE có thể chăm sóc số lượng lớn khách hàng của doanh nghiệp chỉ trong vài phút. 
  • Tối ưu hiệu quả thông điệp CSKH gửi đi: Thông  qua luồng tự động, các thông điệp CSKH cá nhân hóa sẽ đến đúng nhóm đối tượng mục tiêu, với đúng nội dung và tại đúng thời điểm, đảm bảo gây ấn tượng mạnh với khách hàng. 

Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp tương tác với khách hàng tự động, thông minh, đặt lịch tư vấn ngay với các chuyên gia của GAPONE để được giải đáp cụ thể!

Leave a Reply

%d bloggers like this: